Tìm hiểu quá trình lên men rượu vang tự nhiên

Để sản xuất một chai rượu vang, quá trình phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn đều mang ý nghĩa quan trọng, trong đó lên men là một trong những bước không thể thiếu để tạo ra hương vị đặc trưng cho rượu vang vì nó sẽ định hình chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Bạn có đang tò mò về quá trình lên men rượu vang không? Hãy cùng khám phá thêm thông tin trong bài viết dưới đây tại SANGRIA.vn.

Quá trình lên men rượu vang

Lên men là giai đoạn quan trọng trong sản xuất rượu vang, khi nước nho được biến đổi thành rượu. Công thức cơ bản của quá trình này là: Đường + men = cồn + khí CO2.

Quá trình này bắt đầu khi trái nho được thu hoạch, sau đó được làm sạch và ép vỡ thành nước. Quá trình lên men kết thúc khi tất cả đường đã được chuyển hóa thành cồn, cồn sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt hết các con men. Hiện nay, có hai phương pháp để thực hiện quá trình lên men: tự nhiên và nhân tạo. Quá trình lên men là thời điểm quyết định hương vị của rượu vang, và thời gian lên men có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường.

quá trình lên men rượu vang

Hương vị độc đáo khi rượu vang được lên men tự nhiên

Khi rượu vang được lên men tự nhiên, hương vị độc đáo được tạo ra.

  • Trong trường hợp của rượu vang trắng và hồng, quá trình này tốn nhiều thời gian hơn, khi nhà sản xuất chọn cách ủ rượu trong các thùng lớn. Kết quả là dòng rượu vang có một loạt mùi vị đa dạng như bơ và kem béo.
  • Còn đối với rượu vang đỏ, lên men tự nhiên tạo ra một hương thơm đa dạng của trái cây, gia vị, thuốc lá và vani, tất cả tạo nên sự đa dạng trong mùi vị của vang.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Những chai rượu vang đỏ ngon nhất thế giới hiện nay!

Lịch sử về nấm men

Nấm men là một loại sinh vật đơn bào quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang. Nếu thiếu nấm men, quá trình biến đổi đường thành cồn sẽ không thể xảy ra. Đáng chú ý, nấm men không được tạo ra từ chính rượu vang mà là từ: nho, ngũ cốc, mía hoặc nhựa cây. Một thí nghiệm nổi tiếng của Louis Pasteur vào năm 1859 đã phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn khắp mọi nơi, đồng thời chứng minh vai trò quan trọng của nấm men trong quá trình lên men của rượu. Từ đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát triển phương pháp nuôi cấy nấm men để sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Hiện nay, nấm men được nuôi cấy theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các thương hiệu uy tín như Lallemand hoặc Scott Lab chuyên cung cấp các sản phẩm men chất lượng cao, giúp sản xuất rượu vang đạt được hương vị và chất lượng tốt nhất.

quá trình lên men rượu vang

Tại sao rượu vang thường được lên men tự nhiên thay vì nhân tạo?

Rượu vang thường được lên men tự nhiên thay vì lên men nhân tạo vì quá trình tự nhiên tạo ra nhiều hương phong phú hơn. Dưới tác động của các vi khuẩn và men tự nhiên có trong trái nho, quá trình lên men tự nhiên diễn ra tự nhiên và từ từ, cho phép các phản ứng hóa học và sinh học phát triển một cách tự nhiên. Kết quả là, rượu vang có thể có hương vị đặc biệt hơn.

Ngoài ra, lên men tự nhiên thường được coi là biểu tượng của chất lượng cao và tính tự nhiên của sản phẩm. Việc sử dụng men nhân tạo có thể làm mất đi giá trị của chai rượu vang, và thậm chí có thể gây ra một số vấn đề về hương vị và mùi vị khi thưởng thức.

Những rủi ro mà lên men tự nhiên gây ra

Quá trình lên men tự nhiên dựa vào men bản địa là một lựa chọn mà nhiều nhà sản xuất rượu vang lớn thường cảm thấy lo ngại. Nước ép nho, nho đã nghiền và rượu chưa lên men thường dễ bị ảnh hưởng do sự xâm nhập của nấm hoặc vi khuẩn gây hại.

Một số loại nấm men xấu có khả năng sinh tồn tốt trong môi trường rượu vang, đa phần là do Brettanomyces bruxellensis (loain nấm men thường có tại thung lũng Senne gần Brussels, Bỉ) là nguyên nhân gây ra phổ biến. Chúng có thể tồn tại lâu dài trong các thùng rượu và chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể làm hỏng rượu vang. Do đó, khi quyết định sử dụng quá trình lên men tự nhiên, các nhà sản xuất thường phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị cuối cùng của sản phẩm.

quá trình lên men rượu vang

Quá trình lên men tự nhiên trở nên đặc biệt là do đâu?

Quá trình tự nhiên của việc lên men đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương thơm và hương vị đặc biệt cho rượu vang. Để sản xuất ra những chai vang ngon và sạch bằng phương pháp lên men tự nhiên, điều quan trọng nhất là phải có những trái nho khỏe mạnh và chất lượng cao. Nếu những trái nho thiếu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất kháng nấm hay bị nấm mốc tấn công, thì không thể lên men tự nhiên thành công.

Nếu bạn quan tâm đến việc thưởng thức những chai rượu vang được lên men tự nhiên, Los Angeles, California, Mỹ là một điểm đến lý tưởng. Ở đây, bạn có thể khám phá nhiều cửa hàng rượu vang chất lượng, nơi cung cấp các đa dạng sản phẩm chất lượng được chế biến theo phương pháp tự nhiên.

quá trình lên men rượu vang

Tạm kết

Quá trình lên men đóng vai trò quan trọng trong sản xuất rượu vang. Rượu vang được lên men tự nhiên thường mang lại cho thực khách những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và sự độc đáo đặc trưng. Bạn đừng quên truy cập vào SANGRIA.vn để cập nhật thêm những sản phẩm và thông tin thú vị về thế giới của rượu vang mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *